ความนิยมอีสปอร์ตในประเทศไทย

ความนิยมอีสปอร์ตในประเทศไทย

หนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการขยายตัวของอุตสาหกรรมเกมในประเทศ คือความนิยมในกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ E-Sport วงการอุุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี่ที่ได้มีการพัฒนาซอฟตแวร์ต่างๆ ทำให้เกมมีความซับซ้อนที่สามารถถ่ายทอดเนื้อหาเกมได้อย่างสมจริงจนทำให้ได้รับความนิยมมากชึ้นเรื่อยๆและในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยก็ได้มีการขยายตัวกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นข้อมูล โดย การพัฒนาเกมออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นจากผู้บริโภคในปัจจุบัน ด้วยอัตราการขยายตัวเฉลี่ยย้อนหลังไป 4 ปีที่สูงถึงร้อยละ 12.7 สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล  ได้มีการรายงานถึงอุตสาหกรรมดังกล่าว และการพัฒนาเกมในกลุ่มของผู้ประกอบการไทยที่มีการเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในอดีตกระแสการลงทุน จากภาคเอกชนได้ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้มีการขยายตัวต่อเนื่องด้วยเม็ดเงินที่นำมาลงทุนในการแข่งขันอีสปอร์ต ระหว่างผู้เล่นทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งได้มีความเชื่อมโยงกันในอุตสาหกรรมเกมและภาคธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับความสนใจจากทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดตั้งหลักสูตรเพื่อการศึกษาได้สร้างบุคลากรในสายอาชีพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่ามีจำนวนอยู่ที่ประมาณ 2,000 คน จากทั้งหมด 11 หลักสูตรทั่วประเทศ โดยมีผู้คนทีเข้ามาเกี่ยวข้องกับ อุตสาหกรรมเกม=อีสปอร์ต E-Sport เช่น ผู้จัดการทีม กรรมการ นักพัฒนาเกม เป็นต้นรวมถึงภาครัฐและเอกชน ก็ได้มีการผลักดันให้อุตสาหกรรมเกม เป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจดิจิทัล ที่มีความพร้อมในระดับสากลและเป็นที่ยอมรับในกีฬาอีสปอร์ตกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

เกมยอดนิยมในกีฬา อีสปอร์ต E-Sport

1 DOTA 2
ด้วยเงินงินรางวัลมากที่สุด ซึ่งต้องบอกว่าในแต่ละเงินรางวัลย่อยแต่ละการแข่งเป็นหลักล้าน และยอดรวมเงินรางวัลของ DOTA 2 ก็มีมากถึง 1,338 ล้านบาท และไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันระดับไหนก็ตาม และมันก็เป็นเกมที่มีการแข่งขันที่ได้เงินรางวัลเยอะที่สุดและเป็นที่ยอมรับกันไปทั่วโลก เป็นเกมฮิตที่ได้รับความนิยมมากจะคนทุกเพศทุกวัย ที่ได้มีการจัดแข่งขันขึ้นอยู่บ่อยๆครั้งและยังได้เป็นเจ้าแห่ง E-Sport อีกด้วย
2 Counter-Striket : Global Offensive
ในแต่ละแมทที่แข่งขันมีรางวัลเกิน 1 ล้านดอลลาร์ทุกแมตช์ และยอด รวมของรางวัลก็คือ 728 ล้านบาท ซึ่งเป็นการต่อสู้มีการแบ่งฝั่งเป็น 2 ฝ่ายนับเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมากทั่วโลก ซึ่งมันเป็นเกมแนว fps มีการจัดแข่งขันขึ้นเยอะมากและยังมีทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่เล่น ซึ่งเป็นหนึ่งที่อยู่ในวงการ E-Sport 
3 Fortnite
ด้วยยอดเงินรางวัลที่มากถึง 649 ล้านบาท ซึ่งเป็นเกมยอดนิยมแนว fps ซึ่งได้มีการจัดการแข่งขันE-Sport ที่มีเงินรางวัลสูงสุดๆด้วยเงินรางวัล 100 ล้านดอลลาร์ 
4 League of Legends
มีเงินรางวัลรวมถึง 458 ล้านบาท ในแต่ละแมทมีการจัดการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง และเป็นเกมในตำนาน ซึ่งเป็นเกมแนว moba ชื่อย่อของเกมนี้ก็คือ LOL มันได้รับความนิยมมาก 
5 PlayerUnknown’s BattleGround
เป็นเกมที่โด่งดัง อย่างเกม PUBG มันเป็นเกมที่มีการแข่งขันอยู่ในกีฬาอีสปอร์ตและมันเป็นเกมที่ดุดัน ต้องใช้ทักษะเล่นสูงมาก ด้วยเงินรางวัลรวม 218 ล้านบาท
6 Overwatch
เป็นเกมที่การต่อสู้เป็นการยิงหรือใช้อาวุธต่างๆ โดยรูปแบบของมันจะมีความคล้ายกับเกมต่อสู้โดยใช้ปืนโดยรูปแบบของเกมที่ภาพเป็นการ์ตูน 
ซึ่งมาแรงมี Tournament เงินรางวัลไม่สูงเท่าเกมอื่นมากนักโดยรวมแล้วมีเงินรางวัลประมาณ 217 ล้านบาท
7 Heroes of the Storm
มียอดรวมในการแข่งขันทั้งหมดคือ 212 ล้านบาท จากค่าย blizzard เป็นเกมที่มีประวัติยาวในฐานะเจ้าแห่งอีสปอร์ต E-Sport ซึ่งเป็นเกมที่มี
ความนิยมลดน้อยลง
8 Hearth Stone
หลายคนคงรู้จักเกม Warcraft กันเป็นอย่างดี ทีมีตัวละครมีกราฟฟิกที่คุ้นหน้าคุ้นตากับ Warcraft มีรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจมันเป็นเกมที่มีชื่อ
เสียงในค่าย blizzard และมีการแข่งขันตาม Tournament ด้วยเงินรางวัล 160 ล้านบาท
9 StarCraft II
ในค่าย blizzard มีการจัดการแข่งขันเกิดขึ้นอยู่ประมาณ 12 Tournament มีเงินรางวัลไม่ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ และมีการแจกเงินรางวัลให้ผู้ที่ได้รับชัยชนะถึง 1.4 ล้านดอลลาร์ เป็นเกมที่เก่าแก่มากๆ ในวงการ E-Sport
10 Call of Duty : WWII
เราสามารถทำเงินรางวัลได้สูงอยู่ไม่น้อยถึง 135 ล้านบาท เป็นเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการเล่นหลากหลายรูปแบบมีภาพที่สวยงาม และมันก็เป็นหนึ่งในเกมที่มีการจัดแข่งขันในกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งมันเป็นเกมที่มีภาพที่สวยงามค่อนข้างที่จะสมจริงเป็นเกมที่มีกราฟิกน่าสนใจมาก 

สรุป การเล่นเกมเกมกีฬาอีสปอร์ต E-Sportที่ได้มีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยี่ดิจิทัลที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ เกี่ยวกันเกมกีฬาอีสปอร์ต ด้วยเม็ดเงินที่มีการทุ่มเทอย่างมหาศาลทำให้วงการเกม ได้รับความนิยมและสามารถทำรายได้ขณะเล่นเกมทำให้นักเล่นเกมในประเทศไทยขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และเริ่มมีการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคเอกชนและรัฐ ทำให้อุตสาหกรรมเกมกีฬาอีสปอร์ต E-Sport มีมาตรฐานและได้ยกระดับให้เป็นที่ยอมรับกันไปทั่วโลก